CÁCH BÓN PHÂN HIỆU QUẢ TRÊN CÂY MÍT

CÁCH BÓN PHÂN HIỆU QUẢ TRÊN CÂY MÍT

CÁCH BÓN PHÂN HIỆU QUẢ TRÊN CÂY MÍTHiện nay giống mít này đang phát triển rất nhanh, nhất là tại các tỉnh phía Nam và có nhiều nhà nông làm giàu lên nhanh chóng vì giá luôn cao và ổn định trong mấy năm qua.  Múi mít thịt dày, ít xơ, xơ cũng có thể ăn được và rất ngon , giòn, ráo, vị ngọt đậm và thơm mát.

Trồng và chăm sóc: Theo kinh nghiệm của nhiều người, muốn cho cây mít sai quả phải trồng trên đất tốt, giàu dinh dưỡng, giàu mùn, đất có tầng canh tác sâu trên 1m, tốt nhất là đất thịt pha sét, dễ thoát nước, tránh úng ngập.

Bón nhiều phân, tủ gốc giữ ẩm, mùa khô tưới 2-3 ngày/lần.

Hàng năm bón bổ sung phân cho cây, nhất là những cây sai quả sau khi thu hoạch xong.

Khi cây cao 1m tiến hành tỉa cành, tạo tán.

Sau mỗi vụ thu hoạch cần tỉa cành 1 lần bằng cách chặt bỏ các cành mọc rậm trong tán, cành sâu bệnh, cành vượt, các chồi mọc thành búi ở thân cây…

Nhằm tập trung dinh dưỡng nuôi cây, nuôi quả đồng thời hạn chế sự tác động chất phytohocmon (có tên là xytokinin được hình thành từ rễ) làm trẻ hóa tế bào, cân đối tỷ lệ C/N trong cây nhằm kích thích cho cây phân hóa mầm hoa, ra hoa và kết trái.

Để mít  ra nhiều trái và trái đạt chất lượng, khâu quan trọng nhất bao giờ cũng là khâu bón phân cho mít, bà con nông dân cần chú ý tới các thời kì bón phân cho mít. Bón lót (bón ngay sau kết thúc thu hoạch trái vụ trước): Lần bón phân này kết hợp với tạo tán tỉa cành và sửa bồn vun xới gốc. Phân bón sử dụng là phân chuồng ủ hoai Gồm các loại phân chuồng, phân xanh, phân rác, bã dừa hay trấu mục ủ hoai và trộn với Humic rich từ 5 – 10 kg/gốc, nếu là phân hữu cơ chế biến (phân hữu cơ sinh học, hữu cơ vi sinh) thì bón từ 3 – 5 kg/gốc.  tùy thuộc độ tuổi của cây mà dùng liều lượng cho thích hợp.

Thời kỳ đầu cần phát triển  bộ rễ  và thân cành.

+  Bón thúc lần 1 (trước khi ra hoa): bón phân Max root – chuyên mít  và Humic rich. Cả 2 loại phân này có hàm lượng P và K cao hơn N nhằm mục đích kích thích phát triển  bộ rễ  và thân cành làm tiền đề để hình thành mầm hoa. Sử dụng Max Flower 86 để kích hoa ra đòng loạt.

+ Bón thúc lần 2 ( khi mít mới đậu trái): Cần sử dụng phân bón chuyên dùng cho cây mít. Khi mít đã có quả non thì bà con sử dụng Max fruit – siêu mít để nuôi quả, giúp hạn chế rụng quả, khắc phục hiện tượng sơ đen làm cho múi dày, chín đều, trái ngon ngọt.

( khi mít mới đậu trái): cần sử dụng phân bón chuyên dùng cho mít để đạt kết quả

Cách bón: Phải đào sâu xung quanh hay một phần tán cây để bón.

+ Năm thứ 1: Bón cuối mưa, đào rãnh rộng 20cm, sâu 20cm, cách gốc 30cm và bón 8kg.

+ Năm thứ 2: Bón đầu mùa mưa, đào rãnh rộng 25cm, sâu 20cm, cách gốc 80cm và bón 15kg.

+ Năm thứ 3: Bón đầu mùa mưa, rìa tán cây đào rãnh rộng 30cm, sâu 25cm và bón 25kg.

+ Năm thứ 4: Thu hoạch xong, rìa tán cây đào rãnh rộng 30cm, sâu 25cm và bón 35kg.

+ Năm thứ 5: Thu hoạch xong, rìa tán cây đào rãnh rộng 30cm, sâu 25cm và bón 45kg.

Bên cạnh đó, từ năm thứ 4 – 5 trở đi cây bắt đầu cho trái nhiều, sau khi thu hoạch bón mỗi gốc 20 – 30kg phân chuồng ủ hoai, 1kg vôi bột + 50g Humic. Còn phân hóa học sau khi thu hoạch chia làm 3 lần để bón, mỗi lần cách nhau 10 ngày. Đến thời điểm cây ra hoa bón 3 lần phân hóa học, mỗi lần cách nhau 10 ngày.

Chúc quý bà con đạt năng suất cao

Liên hệ tư vấn kỹ thuật: 0966446600

Phân bón chuyên dùng cho mít

——->http://phanbonkingfarm.com.vn/cua-hang/

http://phanbonkingfarm.com.vn/san-pham/sieu-mit/

http://phanbonkingfarm.com.vn/san-pham/humic-rich/

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *